10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác: Phạt nặng

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều các vụ việc xúc phạm danh dự và nhân phẩm không chỉ xảy ra ngoài đời thường mà còn phổ biến trên các phương tiện online. 

Liệu những hành động đó có bị xử phạt? Và chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác cụ thể sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị lên án nghiêm khắc trong đời sống hiện nay

Nếu hành vi bạo lực thân thể gây nên những vết sẹo lớn, hằn ghi trên người nạn nhân thì bạo lực tinh thần còn gây ra những vết nứt không thể nào lành trong tâm trí của người phải gánh chịu

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, cung cấp nhiều thông tin nhưng cũng là nơi mà con người có thể tự do ngôn từ. Do đó, Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là rất cần thiết

Và trong một xã hội tự do ngôn luận như ngày nay, các hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác không còn chỉ là những lời nói gay gắt, dọa dẫm, thô bạo và khiêu khích, nó còn có thể là những bài đăng, bài viết hàng ngày trên các trang mạng xã hội.

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác đến từ nhiều yếu tố khác nhau: tranh cãi, bất hòa từ 2 phía, mẹ chồng – con dâu, vợ chồng ly hôn, vô tình không vừa mắt 1 đối tượng nhìn thấy,… Nhưng chung quy lại, nó đều xuất phát từ lòng đố kỵ của con người.

Nhiều người không chỉ xúc phạm dựa trên những câu chuyện bất hòa, mà họ còn cố tình bịa đặt, tạo ra những tình tiết hư cấu để thỏa mãn nhất thời hành vi xấu xa của mình. Tại sao trong một xã hội phát triển như vậy, lại có những đối tượng “đi ngược với sự phát triển của nhân loại” như vậy?

Xúc phạm, bôi nhọ danh dự của người khác là hành vi đáng bị lên án nghiêm khắc, mạnh mẽ để răn đe và xử lý triệt để đối tượng. Do đó, cần phải có chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác để giáo dục và răng đe người vi phạm. Tùy vào mức độ và cấp độ vi phạm, mỗi hành vi sẽ được xử lý với chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

II. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác chia ra làm mấy cấp độ?

Thực chất, mọi lời nói xuất phát ra nhằm hành vi xúc phạm danh dự người khác đều đáng bị xử theo chế tài hình sự. Những kẻ giết người tàn bạo nhất không phải những người dùng vũ khí siêu nhất, mà là những người biết cách sử dụng ngôn từ, lời nói để khiến người khác tìm đến cái chết.

Những lời nói tưởng chừng vô nghĩa, nhưng lại khiến người khác bị xúc phạm nặng nề

Tuy nhiên, ở một vài hoàn cảnh khác, những người “xúc phạm người khác” lại là nạn nhân của ảnh hưởng trong quá khứ, là sự dồn nén, cố chịu thương đau và được bộc phát ra trong thời điểm nhất định. Lúc này, những người như thế có đáng bị xử theo chế tài của pháp luật?

Theo chế tài và luật pháp, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác được chia ra làm 2 mức độ: mức độ nhẹ và mức độ nặng.

Đối với mức độ nhẹ, các hành vi sẽ bị xử phạt ở Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác về hành chính và dân sự, phạt tiền từ 100.000 đồng – 30.000.000 đồng tùy vào lời nói, hành vi của đối tượng vi phạm. Các tội danh này là: gây trật tự nơi công cộng, có cử chi thô bạo, trêu ghẹo, xúc phẩm danh dự nhân phẩm người khác, xúc phạm nghiêm trọng ở mức độ cảnh cáo.

Đối với mức độ nặng sẽ bị xử phạt ở chế tài hình sự. Hành vi vi phạm có tính chất bỉ ổi hơn, lời nói cay nghiến, độc đoán và gây hại nghiêm trọng đến thân thể và tinh thần của người bị hại. Kẻ xúc phạm sẽ bị phạt cải tạo không tù 3 tháng, phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, hoặc 2 năm đến 5 năm.

III. Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác giúp răn đe những người vì sự ích kỷ của bản thân mà làm tổn hại đến người khác

Nhận thấy tình hình nguy cấp của vấn đề này, trong quy định pháp luật, nhà nước đã ban hành các điều luật để xử lý hành vi xúc phạm, bôi nhọ của người khác, gọi là chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Tùy vào mức độ phạm tội, người có tội sẽ bị xử lý theo các điều khoản sau đây

A. Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác về hành chính và dân sự

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm nhục người khác.

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”

Theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, đối tượng sẽ bị xử phạt tùy vào sự nghiêm trọng của vấn đề, nếu làm nhục không gây ảnh hưởng đến thể xác, tinh thần của nạn nhân hay ở mức giải quyết được nhanh chóng, người bị phạt sẽ chỉ phải chịu chế tài hành chính, trả tiền vi phạm quy định hành chính.

Ngoài ra, với những lời nói, thái độ, câu chữ làm nhục mà ảnh hưởng nặng nề đến nạn nhân, gây ra hậu quả khó lường, liên quan tới thể xác và tinh thần, hay đã bị phạt 1 lần mà vẫn tiếp tục gây ra hành vi tương tự, chắc chắn sẽ bị xử phạt hình sự theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

B. Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác về hình sự

Chế tài hình sự theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là những hậu quả về pháp lý khi chủ thể vi phạm những điều quy định trong Bộ luật hình sự 2015. Xác định loại, mức độ mà chủ thể thực hiện hành vi vi phạm sẽ giới hạn trong mức độ hình phạt được quy định trong quy phạm phạm luật hình sự đó.

Theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có khả năng bị xử phạt hình sự, đi tù từ 1-5 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng

Với chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác ngoài Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, còn có thêm

Điều 156 BLHS 2015-Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội vu khống là mức phạt nặng nhất dành cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác. Theo quy định, một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vu khống khi:

● Lan truyền sai sự thật các thông tin liên quan tới nạn nhân

● Bịa đặt, đưa ra những câu chuyện không có thật và gây hậu quả nghiêm trọng tới nạn nhân

● Những hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu: quyền, lợi ích hợp pháp; nỗi đau về tinh thần giày vò mỗi ngày; chịu sự lăng mạ, nhục nhã từ lời nói của người phạm tội; bị thần kinh, ảnh hưởng tâm thần và phải chữa bệnh tại bệnh viện;…..

Đặc biệt, các hành vi vu khống đối với người thân thiết, người đang thi hành công vụ hãy có những ngôn từ “bất hủ” trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đều chịu phạt tù từ 1-3 năm

IV. Xã hội phát triển, lời nói của con người có còn là chính mình?

Hiện nay, “tự do ngôn luận” đã bị mọi người hiểu sai, biến chất và trở thành những câu nói lăng mạ, xúc phạm, bôi nhọ đến danh dự của người khác.

Sự phát triển của xã hội đã khiến con người càng ngày càng có nhiều cách để xúc phạm người khác, thậm chí còn không dùng thân phận của chính mình. Tất cả để làm gì? Có phải để thỏa mãn cái tôi nhất thời mà thôi?

Đừng để một giây thỏa mãn nhất thời mà đánh mất bản thân trên vài dòng bình luận

Ngày trước, phụ huynh thường hay lên án hành vi “Một nhóm hội đồng bắt nạt một cô học sinh yếu ớt” thì hãy xem lại chính mình ở trong các bài viết trên Facebook. Nhưng ngày nay…

Một bài báo có tựa đề “Cô gái chiến thắng đường lên đỉnh Olympia có những hành vi quá kích động khi giành được vòng nguyệt quế” đã là nơi bàn tán, xôn xao của hàng triệu comment, hàng triệu “con người ảo” xông lên và bàn tán về nhân phẩm của con bé.

Đấy có phải hành vi bắt nạt của cộng đồng, 1 phút giây vui sướng nhất đời của cô học sinh ngây ngô lại trở thành trò công kích cho cộng đồng mạng “múa tay điên loạn”? Cô bé có đáng phải chịu những gì nó phải nhìn thấy?

Nếu pháp luật trừng trị thẳng tay, mỗi bình luận sai trái, công kích, bôi nhọ cô bé đều chắc chắn bị phạt theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

5. Xử lý tình huống cho bạn đọc về chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác 

Bị vu khống, nói xấu trên mạng xã hội bạn phải làm gì? Chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác như thế nào?

*Tình huống:

Tôi có một cô bạn chơi thân 9 năm, làm ăn cùng nhau, gây dựng cùng nhau từ bàn tay trắng và giúp nhau mọi thứ trong đời sống hàng ngày. Khoảng 5 tháng nay, cô bạn có ý muốn tách ra để làm bên lĩnh vực khác, tôi hoàn toàn đồng ý và ủng hộ bạn trên con đường của mình.

Dạo gần đây, tôi thấy công việc làm ăn không ổn, khách hàng thân thiết mất dần và lượng tiêu thụ cũng không còn như trước, thậm chí tôi còn phải bỏ ví ra giả tiền cho nhân viên. Sau đấy mới biết được những bài báo vu khống chất lượng của sản phẩm bên tôi, nói xấu và bảo tôi nhập hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, mọi thứ đều do cô bạn làm.

Tôi hỏi lại thì đã bị chặn mọi đường liên lạc. Theo luật sư tư vấn, tôi có thể nhờ pháp luật vụ việc này không? Và chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác như thế nào? Cảm ơn luật sư Thành Công.

*Câu trả lời:

Theo lời nói của V, bạn thân của V đã bịa đặt câu chuyện, nói sai sự thật và loan tin nó trên mạng xã hội truyền thông. Việc này không chỉ tổn hại đến tài sản, tinh thần của V mà còn khiến công việc làm ăn của bạn bị liên lụy không nhỏ.

Theo điều 156 BLHS 2015, bạn thân của V sẽ bị xét xử theo chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là hình sự với tội danh “Vu khống”, phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 50.000.000 đồng và phạt tù từ 1 năm – 3 năm. Trích dẫn điều khoản tôi đã ghi ở bên trên, V có thể xem và nắm bắt được tội danh của cô bạn mình.

Tuy nhiên, V chưa nói rõ là đã nghỉ chơi với cô bạn hay chưa, hành vi của cô bạn thân còn gây hại thêm những gì mà V chưa cập nhật trong câu hỏi? Để có thể giúp bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất, V hãy liên lạc trực tiếp với luật Thành Công để được tư vấn tốt nhất và chuẩn bị hồ sơ giải quyết vụ án.

Luật Thành Công – đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp luật hàng đầu tại Việt Nam tư vấn về chế tài khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Luật Thành Công là hãng luật tư nhân, được thành lập ra với đội luật sư, luật gia và chuyên gia về pháp luật, luôn cố gắng đem tới kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức sử dụng dịch vụ. Chúng tôi chuyên tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp liên quan tới mọi ngành nghề và cả tranh chấp hành chính.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, cần nhận sự tư vấn trực tiếp từ luật sư nhiều kinh nghiệm, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn trực tiếp vào cổng livechat phía dưới bên phải của chúng tôi.

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí

Arrow-up