10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Dịch Covid-19: Sự ích kỷ của bạn là gánh nặng của toàn dân tộc


Dịch Covid-19 giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của toàn thế giới khi mà sự phát triển của loại virus này quá nhanh, quá nguy hiểm.

Hàng triệu người đã chết, hàng trăm gia đình phải đối mặt với khó khăn. Quá nhiều mất mát, nỗi đau và sự bi thương trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Thế nhưng, đổi lại công sức phòng- ngừa, ngăn chặn, lại có những thành phần tiếp tay gieo rắc mầm bệnh cho dân tộc của mình.

Cuộc chiến chống giặc “virus Corona” và những sự đánh đổi

Gần cuối tháng 1 năm nay, ca bệnh Covid-19 đầu tiên thâm nhập vào Việt Nam. Cuộc chiến chống giặc “virus Corona” đầy khó khăn và gian khổ bắt đầu.

Tại các cửa ngõ biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, những chiến sĩ áo xanh ngày đêm túc trực canh gác, triển khai khai báo y tế để sàng lọc các đối tượng nghi ngờ. Các chiến sĩ quân đội phải nhường nơi ăn, chỗ ở cho người dân ở cách ly tập trung.

Tại tuyến Trung ương, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương cũng khẩn trương hỗ trợ về chuyên môn cho các bác sĩ quân y ở tuyến đầu, xây dựng các phương án sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, xây dựng các kịch bản để đối phó với mọi tình huống dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Các bệnh viện dã chiến được xây dựng từ doanh trại quân đội, từ KTX của sinh viên, từ các khách sạn đã nhanh chóng được xây dựng để phục vụ công tác điều trị những bệnh nhân Covid 19 từ nước ngoài hồi hương.

Hàng trăm doanh nghiệp, tiểu thương nhỏ lẻ “chết đứng” vì Covid, hàng nghìn người lao động mất việc làm, phải đối diện với tình huống khốn khó, không thể lo nổi cho bản thân và gia đình.

Gạt đi cuộc sống đời thường để trở thành những chiến sĩ thời bình – Những người anh hùng thầm lặng đáng kính

Từ khi bùng dịch Corona, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều người hùng thầm lặng và đáng kính.

Đó trước hết là hình ảnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng cộng sự thức trắng nhiều đêm liền để đưa ra những chiến lược, sách lược chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch bệnh. Từ việc đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước, đến việc phân bổ bác sĩ tham gia điều trị, việc giãn cách xã hội, cách ly khu vực có người bị nhiễm Covid.

Đó còn là các y bác sĩ tuyến đầu bỏ qua nỗi lo phơi nhiễm bệnh, không một giây được nghỉ ngơi, cật lực và tận tâm chữa trị cho các bệnh nhân. Các chiến sĩ quân đội, các chiến sĩ dân quân tự nguyện phải ngủ ngoài rừng, ngoài đường để thay nhau canh gác và kiểm tra nhiệt độ cho mọi người ở khu cách ly.

Rất nhiều y bác sĩ, quân nhân, tình nguyện viên, cán bộ cấp cao không được gặp cha mẹ, vợ con vì phải hoàn thành sứ mệnh chăm sóc cho sức khỏe và sinh mạng của hàng trăm, hàng nghìn người Việt Nam lúc này.

Những lời động viên chỉ có thể là những nụ cười thông qua tấm kính cách ly, là những đồ ăn, thức uống của những mạnh thường quân, những bài ca, những lời ủng hộ, những lời cảm ơn của hàng triệu người dân Việt Nam.

Quá nhiều sự hy sinh đã được cho đi, thế nhưng, vì sự ích kỷ của một số thành phần mà Việt Nam, trải qua 99 ngày ổn định đã vấp phải đợt bùng dịch lần thứ 2.

Đó là những kẻ “phản quốc” với đường dây dẫn dắt người Trung Quốc hay Campuchia nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam mà không cần phải cách ly.

Đó là những kẻ với hành vi bỏ trốn khỏi khu cách ly dù không biết trong cơ thể của mình có đang mang mầm bệnh Covid 19 hay không.

Đó là những kẻ lợi dụng tình hình khó khăn mùa Covid mà đầu cơ tích trữ các sản phẩm y tế như khẩu trang, nước rửa tay, găng tay y tế, đồ bảo hộ để bán ra lại thị trường với giá cắt cổ.

Đây rõ ràng là những hành vi cần phải xử lý nghiêm minh bởi vì sự ích kỷ, vụ lợi cá nhân của một số thành phần mà đất nước lại rơi vào tình trạng khó khăn, những bác sĩ, y tá, công an, bộ đội phải gồng mình chiến đấu, cuộc sống thường nhật yên bình của người dân lại tiếp tục rơi vào những chuỗi lo âu.

Tất cả hành vi gây ảnh hưởng đến nhiều người trong thời kỳ cả nước phòng chống Covid 19 đều phải chịu phạt nghiêm minh

I. PHẠT TIỀN 10 – 20 TRIỆU HÀNH VI TUNG TIN GIẢ

Hành vi tung tin thất thiệt không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, việc xử lý kiên quyết việc đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 cả xử lý hành chính và xử lý hình sự để răn đe là hết sức cần thiết.

Căn cứ khoản a điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện (thay thế Nghị định 174/2013) có hiệu lực từ tháng 4/2020

“Người nào cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, người đó phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Nếu người nào lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại tổ chức, cá nhân và gây hoang mang dư luận ở mức độ nặng, gây thiệt hại nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.”

II. XỬ LÝ HÌNH SỰ NẾU TRỐN CÁCH LY LÀM LÂY BỆNH SẼ BỊ

1. Các đối tượng sẽ bị xử phạt nếu trốn cách ly

Người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

• Trốn khỏi nơi cách ly;

• Không tuân thủ quy định về cách ly;

• Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

• Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh covid-19 cho người khác

Người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295:

• Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;

• Không tuân thủ quy định cách ly;

• Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

• Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh

Đối với chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mátxa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chí phí phòng, chống dịch bệnh bị xứ lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295.

2. Mức phạt dành cho các đối tượng trốn cách ly

Đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng (như làm lây lan dịch bệnh cho từ 2 người trở lên, làm chết người…), áp dụng hình phạt chính là phạt tiền, cải tạo không giam giữ.

Đối với trường hợp phạm tội chưa gây ra hậu quả, hoặc gây hậu quả ít nghiêm trọng (như chưa làm lây lan dịch bệnh) phạt tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng quy định của pháp luật

Lưu ý: Trong thời gian có dịch bệnh Covid-19, phải đưa các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra xét xử nhưng bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

 Phòng xử án bố trí tối đa không quá 10 người;

 Trường hợp phải triệu tập người tham gia phiên tòa vượt quá số lượng này thì phải bố trí cho họ ngồi ở phòng khác và sử dụng các thiết bị điện tử (micro, loa, ti vi, camera…)

 Xét xử lần lượt từng bị cáo, người tham gia tố tụng;

 Bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 m

Ngoài ra, trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

Nếu người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015.

– Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015.

III. XỬ LÝ NGHIÊM NẾU “ÉM” HÀNG TẠO KHAN HIẾM ẢO

Các hành vi liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu khi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch, hoặc đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới…

Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại điều 188.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại điều 196.

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 360.

Đừng để sự ích kỷ của bạn trở thành gánh nặng của toàn dân tộc

Cuộc chiến chống giặt “virus Corona” đầy khó khăn và gian khổ đã và đang diễn ra với công sức cố gắng của rất nhiều người. Và cuộc chiến này không phải của riêng ai, cuộc chiến này đòi hỏi sự đồng lòng và quyết tâm của toàn quốc, toàn dân.

Do đó, mỗi cá nhân phải ý thức về việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các phương pháp vệ sinh và “giãn cách xã hội”

HƯỚNG DẪN BẢO VỆ AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE PHÒNG CHỐNG COVID 19

Nếu bạn cảm thấy bản thân hoặc những người xung quanh có biểu hiện nhiễm Covid 19 hãy nhanh chóng làm liên hệ đến các Bệnh viện, Trung tâm y tế và làm theo hướng dẫn.

Nếu bạn phát hiện những hành vi sai phạm liên quan đến các quy định về phòng chống Covid 19 có thể liên hệ theo Hotline: 1900 633 710 để được các Luật sư của Hãng luật Thành Công phân tích tình huống, giải thích và đưa ra những tư vấn phù hợp để giúp các bạn có những cách xử lý tối ưu nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ theo địa chỉ:

• Trụ sở chính: Số 114D đường Lê Lợi, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

• CN Hóc Môn: Số 004A-004B Bùi Công Trừng, Ấp 3, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

• Website: hangluatthanhcong.vn

• Email: hangluatthanhcong@gmail.com

Hãng Luật Thành Công

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí