10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Từ 1/7, nói người khác mập, lùn, xấu, ế có thể bị phạt tù 5 năm hoặc phải bồi thường đến 16 triệu

“Mập quá, phải gầy mới đẹp”; “Ăn nhiều vậy? Không sợ mập à?”; “Mập quá không ai yêu đâu”; “Body người ta ngon chưa kìa, nhìn em đi, mập như heo”. Bạn đã bao giờ phải chịu đựng những lời nói xấu người khác tiêu cực như thế này về ngoại hình của mình chưa?

Từ bây giờ, bạn không cần phải chịu đựng nữa, họ đã vi phạm quyền và Pháp luật sẽ ở bên bạn – những nạn nhân của vấn nạn Body shaming.

Nói xấu người khácNói xấu người khác có thể bị phạt 5 năm tù hoặc phải bồi thường đến 16 triệu

CHÊ NGƯỜI KHÁC BÉO LÀ MỘT LOẠI BODY SHAMING

Body shaming được hiểu là những lời nói mang nghĩa “miệt thị” chê bai ngoại hình của người khác, chế giễu, có thể là những lời lẽ cay nghiệt đi quá giới hạn, trở thành xúc phạm người khác.

Những lời nói này không hề mang nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy khó chịu hoặc cao hơn là bị tổn thương tinh thần.

body ShamingBody shaming có thể là những câu nói đơn giản như “mập như cái thùng phuy” hay “mập như heo” nhưng vẫn khiến người nghe không hài lòng.

Đặc biệt, trong xã hội chuộng vẻ đẹp hình thức như hiện nay, những câu nói như “Mập quá, phải gầy mới đẹp”; “Ăn nhiều vậy? Không sợ mập à?”; “Mập quá không ai yêu đâu”; “Body người ta ngon chưa kìa, nhìn em đi, mập như heo”.

Hoặc có thể, đó là suy nghĩ miệt thị chính bản thân một khi cảm thấy bản thân đi ngược lại những chuẩn mực của xã hội. Điều này đôi khi còn nghiêm trọng hơn cả việc chỉ trích một ai đó.

Do vậy, Body shaming có 2 hình thức:

Trực tiếp: là người nói nói thẳng có mặt cả người nghe ở đó, chê một cách trực tiếp.

Gián tiếp: là người nói có thể bình luận về hình ảnh trên mạng xã hội hay viết thư gửi người cần nói.

“BODY SHAMING” BẮT NGUỒN TỪ MỘT CUỐN SÁCH DẠY “ĂN KIÊNG”

Một số người cho rằng “Body shaming” bắt nguồn từ những bộ phim hoạt hình về cơ thể xấu xí mà một nhân viên của hãng Lilly Pulitzer đăng lên Internet và đây cũng là ngòi lửa bùng nổ lên đông đảo sự phẫn nộ về vấn đề này.

Tuy nhiên, trong cuốn sách “Fat Shame: Stigma and the Fat Body” của giáo sư Dickinson College (NYU Press, 2011) đã chỉ ra rằng, sự xấu hổ về cơ thể không được xinh đẹp đã bắt nguồn từ giữa thế kỷ XIX tại Anh, khi một cuốn tạp chí hướng dẫn ăn kiêng để có một thân hình đẹp quyến rũ đầu tiên được xuất bản trên thế giới.

TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU CÓ THỂ TRỞ THÀNH NẠN NHÂN CỦA “BODY SHAMING”

Bất cứ ai cũng có thể nằm trong vùng “Miệt thị ngoại hình”. Bạn không cần phải là người nổi tiếng hay là một người có sức ảnh hưởng lớn vì người khác luôn sẵn lòng miệt thị ngoại hình bạn.

Sự miệt thị về ngoại hình có nhiều loại trong đó phải kể đến như: miệt thị thân hình, miệt thị về làn da, miệt thị về màu da, miệt thị về khuôn mặt hay trọng lượng cơ thể.

Trong đó phổ biến nhất phải kể đến là fat-shaming hay nói cách khác là miệt thị về cân nặng như bị chê bai vì quá mập, quá gầy hay béo phì.

Ngoài ra face shaming cũng là trường hợp bị chê bai, chễ giễu khá nhiều những đặc điểm trên khuôn mặt như xấu, mặt nhiều mụn, da mặt đen vv tạo ra sự mặc cảm, tình trạng suy sụp cho người bị chỉ trích.

CHÊ NGƯỜI KHÁC MẬP, XẤU LÀ MỘT TỘI ÁC VÔ NHÂN TÍNH

Thông qua những chia sẻ ở trên về Body shaming thì chắc hẳn bạn đọc cũng phần nào hình dung được những tác hại của body shaming gây ra.

Người nhận những lời miệt thị đó sẽ dễ dàng cảm thấy tổn thương, mặc cảm thậm trí là gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Họ sẽ tìm mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình như mong muốn thông qua việc phải nhịn ăn, uống thuốc.

Chê người khác mập/ xấu làm họ cảm thấy tự ti. Có lẽ đây là tác hại dễ thấy nhất của người bị miệt thị về ngoại hình, họ không thể gạt bỏ được tâm trạng bị tự ti, mặc cảm với bản thân khi bị người khác chỉ trích.

Và rồi từ một người vui vẻ, hòa hồng bỗng phút chốc có thể thành một kẻ nhút nhát và né tránh những người xung quanh.

Chê người khác mập/ xấu làm họ “phát điên” để làm đẹp bất chấp. Khi bị chỉ trích về ngoại hình những người này thường có xu hướng áp dụng những biện pháp làm đẹp không đúng cách hay nói cách khác là phản khoa học chỉ với mục đích nhanh chóng lấy lại được vóc dáng, cân nặng hay làn da như mong muốn.

Thậm chí họ còn bất chấp việc những phương pháp làm đẹp, những sản phẩm giảm cân này có thể gây hại đến sức khỏe.

Chê người khác mập/ xấu làm họ bị suy sụp tinh thần. Những nạn nhân của body shaming sẽ chỉ cảm thấy buồn trong thời gian đầu và khi những lời miệt thị này tăng dần sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần suy sụp một cách nghiêm trọng.

ĐỪNG IM LẶNG KHI BỊ NGƯỜI KHÁC CHÊ MÌNH MẬP/ XẤU TRÊN MẠNG XÃ HỘI!

Nếu ai đó chê bạn mập/ xấu hay body shaming bạn, bạn đừng im lặng. Bởi mỗi người đều có những giá trị riêng của bản thân và hơn hết, không ai có quyền phán xét bạn.

Dưới đây sẽ là một số lời khuyên dành cho bạn- những nạn nhân của việc body shaming.

#1. Cần nhận thức được về việc “không ai là hoàn hảo”

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên thế giới cứ 2 người lại có một người không hài lòng về ngoại hình của chính mình, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một nửa dân số trên thế giới không hề tự tin với ngoại hình, vóc dáng của mình.

Đôi khi chính những người hay đi chê bai, chế giễu người khác về ngoại hình lại không hề tự tin về vóc dáng của chính họ.

Một vết sẹo, một mái tóc xơ rối, một làn da chai sạn, đằng sau đó là những câu chuyện không ai biết được. Vậy nên, đừng quá bận tâm về những phán xét của người khác. Nếu bản thân bạn “không hoàn hảo” thì cũng đồng nghĩa với việc những người chê bai bạn cũng “không hề hoàn hảo”.

#2. Hãy thể hiện rõ cảm giác của bạn

Có thể những lời nhận xét về ngoại hình của bạn từ những người thân hay bạn bè chỉ là những câu nói đùa, mua vui họ không nghĩ rằng những lời nói đó lại gây nên cảm giác khó chịu và khiến bạn cảm thấy tồi tệ.

Bạn nên mạnh dạn nói lên ý kiến của mình. Nếu ở trên mạng xã hội, bạn có thể thả biểu tượng dislike và comment hoặc inbox riêng với người đó để nêu lên cảm giác hiện tại cũng như ý kiến của mình và yêu cầu họ ngưng việc chê bai bạn ngay lập tức.

Lúc này những người thực sự yêu thương và quan tâm bạn sẽ hiểu và không lặp lại điều đó nữa.

#3. Nhờ sự can thiệp của Pháp luật

Chê người khác mập/ xấu là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ ràng, danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó.

Từ ngày 1/7/2020 áp dụng hình thức xử phạt hình sự hoặc hành chính tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả xảy ra.

Xử phạt hành chính:

Hành vi chê người khác béo chính là việc sử dụng cử chỉ, lời nói nhằm trêu ghẹo và xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác được quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Hành vi này có thể phạt đến 300.000 đồng.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Chịu trách nhiệm hình sự:

Cũng hành vi chê người khác béo nhưng hậu quả để lại lớn hơn, đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự như: xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác; Phạm tội với 02 người trở lên; Với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;….thì người chê béo có thể bị truy cứu với Tội làm nhục người khác. Hành vi này có thể phạt tù đến 5 năm.

Cụ thể được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, người chê người khác béo cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị chê. Cụ thể, các mức bồi thường gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Nếu bạn là một người thường xuyên phải chịu đựng Body shaming từ người khác, bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh điều tồi tệ đến nỗi chỉ biết giam mình trong nhà hoặc mỗi lần đi học, đi làm về sẽ thở phào vì không phải nghe những lời nói miệt thị nữa, thì có lẽ bạn đang ở trong trạng thái rất tiêu cực.

Làm cách nào để thoát khỏi trạng thái tiêu cực đó?

Thật ra mọi chuyện điều bắt đầu từ sự thiếu tin tưởng chính bản thân mình.

Bạn không có niềm tin về bản thân, vì không có một bề ngoài đẹp đẽ, ăn mặt không thời trang, không được sự chào đón của nhiều người tất cả điều đó làm bạn cảm thấy bản thân không tốt.

Sinh ra không ai có quyền quyết định mình đẹp xấu, dáng vẻ ra sao, thay vì để người khác nói về khuyết điểm mà bạn biết lẫn không biết, bạn hãy tự nhìn nhận những điểm tốt, không tốt của mình, khi bạn hiểu rõ bản thân rồi, khi người khác Body shaming bạn, bạn đã có thể chẳng cần nghe lời miệt thì đó nữa, vì bạn đã biết quá đủ điểm yếu của bản thân rồi.

Bạn có thể thay đổi bầu không khí u ám xung quanh mình bằng cách rủ mấy đứa bạn thân đi đâu đó, trở về bên gia đình, tâm sự những điều trong lòng bạn với người bạn tin tưởng. Khi mở ra được khúc mắc trong lòng thì bạn mới có thể thoải mái được.

Đừng bao giờ chọn cách Body shaming lại người đã miệt thị bạn, vì bạn khác họ, bạn không cần dùng lời nói, cũng không cần chứng minh lời miệt thị của họ là sai, bạn chỉ cần sống đúng bản thân bạn và bỏ qua những người đó đi.

Có rất nhiều cách khác để vượt qua Body shaming, mỗi chúng ta điều có cách thức của riêng mình, cứ coi như đó là một thử thách mà cuộc sống đặt ra cho bản thân là được. Đừng tự ti – Hãy tự tin!

Hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, con người được kết nối với nhau một cách thông minh và nhanh chóng, chúng ta càng cần phải ý thức được hành động của mình khi giao tiếp cũng như tương tác với người khác trên các trang web hoặc mạng xã hội.

Do đó, đối với những hành vi chê bai ngoại hình của bạn, kể cả gián tiếp trên mạng xã hội cần phải bị đưa ra pháp luật xử lý bởi sự im lặng của chúng ta vô tình sẽ tạo ra nhiều nạn nhân của trò đùa lố bịch này hơn nữa.

Nếu bạn đang gặp rắc rối và cảm thấy mệt mỏi vì những lời nói chê bai, xúc phạm của những người xung quanh dành cho cơ thể của bạn, bạn có quyền đòi lại sự công bằng của mình. Hãng Luật Thành Công với đội ngũ luật sư hàng đầu Việt Nam sẽ luôn bên cạnh để bảo vệ công lý, cho bạn, cho tất cả những ai đang là nạn nhân của hiện trạng “Body shaming” này.

Đừng quên gọi cho chúng tôi theo số Hotline MIỄN PHÍ: 1900 633 710 để được các Luật sư phân tích tình huống, giải thích và đưa ra những tư vấn phù hợp và nhanh chóng nhất để giải quyết những khúc mắc liên quan đến vấn đề Body Shaming.

Hangluatthanhcong.vn

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí