10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Phía sau con đường mua bán “cái chết trắng” là tiếng khóc nghẹn của mẹ

“Cuộc sống của chúng ta đã quá khổ rồi, tại sao con lại làm như vậy nữa, con có biết thương mẹ không?”

Những lời oán trách cuối cùng trong phiên tòa đã khiến cả khán phòng im lặng chìm đắm vào tiếng khóc của người mẹ, còn người con bội bạc vì ma túy, chỉ biết cúi đầu lặng lẽ.

Mất cả cuộc đời vì ma túy …

Ma túy là nỗi nguy hiểm tiềm tàng của xã hội, là cơ sở xây dựng nên nhiều tội danh hiểm ác của xã hội

Cả một đời sống vì con, mẹ luôn mong con sau này có được công việc ổn định, là người tốt cho xã hội và kiếm tiền bằng sự lương thiện của mình. Mẹ không ngờ có một ngày, chính đứa con mình nuôi bị dẫn dắt bởi cơn say ma túy.

Gặp mặt chị Đ sau lần đang thăm con ở trong trại, chị đã già đi rất nhiều so với tuổi 45, tôi có thể thấy rõ những vết nhăn hằn lớn trên khuôn mặt đó. Đ là người mẹ đơn thân khổ cực, có duy nhất một đứa con và hiện nay đang chịu bản án “Tù chung thân” vì tội danh “Buôn bán ma túy”.

“Tôi là công nhân đi làm xa, có ít thời gian ở cạnh và chăm sóc con, mọi việc chăm sóc đều phụ thuộc vào bà ngoại của nó. Hàng tháng, tôi chỉ về được 1-2 lần để gửi tiền chăm sóc con cho mẹ, chưa được vài ngày đã phải khăn gói tiếp tục đi làm”.

Biết mẹ làm ăn khổ cực như vậy, T từ nhỏ rất thương mẹ, tự giác làm mọi việc và không gây phiền hà nhiều tới bà ngoại. Vậy mà ngờ đâu, khi T đến tuổi đủ bôn ba ngoài đường, cậu lại nghiện ngập ma túy với đám bạn trong xóm.

“Khi nghe tin con bị nghiện ngập ma túy, tôi như bị sụp đổ, lúc đó chỉ biết khuyên răn con hãy cai nghiện tử tế để trở thành người có ích cho xã hội, bao nhiêu tiền mẹ sẽ cố gắng xoay sở”

Sau này khi về nhà, biết thêm tin con đang rơi vào đường dây buôn bán ma túy lớn, chị Đ đã hết sức ngăn cản, bỏ cả việc làm về nhà để ngăn cản con nhưng mọi thứ đã muộn. T cãi lại mẹ, đập đồ đạc trong nhà thậm chí còn xách đồ bỏ nhà ra đi. Kể chuyện đến đây, chị Đ lại khóc nghẹn đi vì ân hận và xót xa.

Giới trẻ, chơi ma túy liệu có ngầu?

Những thanh thiếu niên như Đ dễ rơi vào con đường nghiện ngập hầu hết đều xuất thân từ gia đình không hạnh phúc hoặc cha mẹ quá bận rộn. Chính môi trường thiếu sự yêu thương đã vô tình đẩy họ đi theo tiếng gọi của kẻ xấu và bị dẫn dắt vào con đường nghiện ngập, buôn bán ma túy.

Theo thống kê, từ 2015 đến nay đã có hơn 7000 vụ ly hôn, tương đương với hơn 7000 gia đình tan vỡ. Số ít trong đấy, cha mẹ cố gắng dùng hết sức mình, chăm lo và ở cạnh bên con, giúp con cảm nhận được sự trọn vẹn tình thương gia đình. Nhưng phần lớn, cha mẹ đã buông bỏ, coi việc chăm lo con là một lẽ đời thường và khiến cho ma túy dễ dàng chen chân vào cuộc đời con họ.

Không phải ai cũng dễ hoàn lương sau một lần sa ngã… 

Những ai đã trót nghiện ma túy mà không thể cai được sau vài lần dang dở thì sẽ bị vùi dập bởi con ma nghiện này. Vùi dập về tài sản, về công việc, về sự tiến thủ trong cuộc sống, lụi tàn về danh dự và nhân phẩm,… Chưa kể đến, họ còn gây nên một vết sẹo khó lành trong lòng người thân, những người yêu thương họ hết mực.

Nghiện ma túy có thể cai, biết rằng con đường đó chẳng dễ dàng và nhiều chông gai, nhưng chỉ cần quyết tâm hết sức, cố gắng hoàn lương là họ có thể làm được.

Đã có nhiều người, năm lần bảy lượt quyết tâm tu chí cai nghiện làm ăn nhưng đều thất bại, nhưng có nhiều người mang ý khí, khát vọng hoàn lương thì đã cai nghiện thành công và trở lại thành người lương thiện.

Theo bạn, người nghiện ma túy có phải tội phạm?

Tuy nhiên, những con nghiện mà rơi vào đường dây buôn bán ma túy thì rất hiếm người tỉnh giấc và quay trở lại làm người lương thiện. Họ vừa kiếm được rất nhiều tiền, họ vừa có cơ hội thỏa mãn cơn phê của mình bất cứ lúc nào, không ai kiểm soát, không ai quan tâm họ, vậy những con nghiện có lý do nào để từ bỏ?

Chính vì lý do này, những tội danh liên quan đến buôn bán ma túy bị trừng phạt rất ác bởi pháp luật. Theo quy định của điều 251 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017, tội danh buôn bán ma túy sẽ bị phạt tù từ 2 năm cho tới 7 năm cho tội buôn bán nhẹ, còn có khối lượng nặng từ 100gr trở lên sẽ bị phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chưa bao giờ người nghiện ma túy bị coi thường trong xã hội, chỉ có họ tự vùi dập chính mình thôi

Về góc độ tâm lý, những biểu hiện khi sử dụng ma túy thuộc vào lĩnh vực tâm thần học, là sự kích thích của một loại chất đánh mạnh vào não bộ con người. Và bởi sự kích thích này bị ảnh hưởng từ bên ngoài, nên căn bệnh này hoàn toàn chữa được.

Còn theo góc độ xã hội, người nghiện ma túy không phải tội phạm, mà là sự khởi nguồn của những tội danh xấu khác….

Tán gia bại sản vì cơn say mu mụi của “cái chết trắng”… 

Người nghèo mất tất cả, người giàu trắng tay – Ma túy đã tiêu cực như thế nào đến xã hội chúng ta?

Nhiều gia đình đã mất sạch tất cả, nhà cửa trống trơn, đến bộ bàn ghế cũng không còn vì sự thèm khát ma túy của con nghiện. Họ rình rập những lúc không có người trong nhà, lấy hết của cải đi bán, lấy mấy đồng lẻ để thỏa mãn cơn phê của mình.

Những lúc này, người nhà chỉ biết đứng nhìn mà chẳng ngăn cản nổi họ, vì càng cản thì cơn khùng càng lên điên loạn.

Gia đình chị Đ cũng không phải ngoại lệ. Khi chị về nhà sau lần nghỉ làm và biết tin con nghiện ma túy, chị rất sốc vì cảnh “vườn không nhà trống” trong gia đình mình, mẹ thì ngồi một góc, bữa cơm dang dở chưa ăn xong, đứa con thì đang đi cùng mấy người bạn. Nhìn cảnh tượng này, chị chỉ biết ôm mẹ khóc lớn.

“Sau lần nó bỏ nhà ra đi, nó cũng trở về 1 lần và cúi đầu trước mẹ và bà, tôi nghĩ rằng nó đã hoàn lương và cố gắng khuyên nhủ con tiếp tục sống. Đâu ai ngờ, nó về thấy nhà có gì giá trị là mang đi bán hết và lại biệt tăm mất tích”.

Chị Đ kể, chị vừa đau mà vừa xót xa, không có cách nào giúp con và vẫn đang tiếp tục nuôi thân mình và người mẹ già. Chị cố gắng gượng dậy, đi làm gần nhà để có thể chăm sóc mẹ và ngóng tin về con, nhưng ngày qua ngày, nó cứ đi vậy mà đâu có chịu về.

Bỗng một ngày, có mấy anh công an từ phường xuống, nói rằng con bị phát hiện đang ở trong đường dây buôn bán ma túy lớn và gửi giấy mời đến phiên tòa của con. Đau lòng là vậy, nhưng chị biết ngày này rồi sẽ đến. Chị không còn đau thắt như trước, thay vào đó, chị cảm thấy tuyệt vọng và oán trách T.

Cả một đời người phụ nữ, chị chỉ mải mê kiếm tiền, đi đây đi đó làm thêm nhiều việc để con có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Chị già đi rất nhiều so với tuổi 45, những vết nhăn hằn sâu và mái tóc đã bạc phân nửa, nhìn vậy không ai mà không xót xa cho số phận của chị.

Nhìn con đứng trước vành móng ngựa, mẹ ước rằng …  

Kể đến ngày đi xử án, chị Đ có vẻ đã cứng rắn và mạnh mẽ hơn trước, không còn những cơn khóc nghẹn sau mỗi câu chuyện kể, và dường như tôi thấy ánh mắt kiên cường của người phụ nữ này.

Vào ngày xử án, chị Đ thấy con bước chân lên vành móng ngựa, gầy còm, xơ xác, không một chút sự sống.

“Nghe xong bản án về những hành động con đã làm, tôi không nghĩ đến một ngày, đứa trẻ hiền lành, chăm ngoan và biết thương cho mẹ lại làm ra được những tội ác tày trời này. Nó ngoan lắm chú ơi, hồi nhỏ nó ngoan lắm…”

Khi tòa tuyên án tù chung thân cùng tiếng búa, người mẹ lại lần nữa khóc nghẹn trong sự vô vọng. Nhưng lần này, mẹ không thể trách con thêm một lời, mong con cố gắng sống tốt trong đó, cư xử hòa nhã với mọi người, đừng gây thù hằn với ai để có thể sống nhẹ nhàng con nhé..

“Cố gắng sống cho tốt nhé con, không phải lo cho mẹ đâu, mẹ ổn lắm..”

Mẹ ước rằng, chúng ta có cuộc sống đầy đủ hơn để con được hưởng trọn vẹn niềm yêu thương. Mẹ ước rằng, mình có thể quan tâm con nhiều hơn để lấp đầy khoảng trống hạnh phúc trong con.

Và mẹ ước rằng, con có thể hoàn lương và trở thành người có ích cho xã hội….

Những lời tâm sự của chị khiến tôi cảm thấy chạnh lòng vô cùng. Một người mẹ với tình thương bao la không đủ sức để chống chọi với sự tàn ác của tệ nạn xã hội. Một người con chỉ vì phút lầm lỡ mà đã mất đi cơ hội sống của đời người. Sau khi nói chuyện với tôi xong, chị Đ tạm biệt để về nhà vì đang có mẹ già chờ cơm ở nhà.

Ma túy – sự lựa chọn của kẻ không có lý trí.. 

Dây dưa vào ma túy, những kẻ phạm tội không chỉ khiến cho bản thân họ dày vò, mất ý chí mà còn khiến cả gia đình khép nép trông đến tội nghiệp. Những gia đình có con nghiện thường dính nhiều lời ra lời vào, không dám ngẩng đầu trước xã hội.

“Ma túy hại lắm”, “Cuộc sống đủ khổ rồi đừng mang thêm gánh nặng vào người nữa”, “Mẹ xin con đừng như vậy nữa”,… Có lẽ khi viết những lời này, họ cũng đã bất lực trước cảnh tượng người thân nghiện ngập.

Lời cuối cùng xin gửi tới những người đang từng ngày cố gắng vượt qua cơn nghiện ma túy, đừng để con ma hiểm ác này điều khiển hành động và suy nghĩ của bạn.

Bạn được sinh ra, bạn được lớn lên, bạn có cơ hội sống và phát triển bản thân, hãy nỗ lực hết mình để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đừng chỉ vì 1 giây “thử mình” và đánh mất đi bản thân, đánh mất đi niềm tin của người thân trong gia đình.

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí