10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Tội cố ý gây thương tích người khác: Phạt tiền hay chung thân?

Tội cố ý gây thương tích người khác sẽ bị xử lý thế nào theo pháp luật? Đi tù hay chung thân? Người phạm tội có khả năng được giảm nhẹ bản án nếu có lý do hợp pháp? Nạn nhân sẽ được bồi thường bao nhiêu?

Hãy cùng luật sư Luật Thành Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

1. Thế nào là tội cố ý gây thương tích người khác?

Xã hội phát triển, con người ngày càng trở nên tự do, liều lĩnh và dám nghĩ dám làm. Ngay trên bàn nhậu với bạn bè, chỉ cần chút men say trong người, cậu bạn thân có thể cầm ghế, cầm chai xô xát mạnh bạo với đồng chí của mình. Hay là mọi người trong một gia đình, chỉ vì vài đồng thừa kế để lại mà có thể chém giết, hãm hại lẫn nhau để chiếm đoạt lấy.

Thêm một ví dụ khác, cô gái phát hiện ra chồng cặp bồ, sử dụng axit, đánh ghen với “con giáp thứ 13” và làm nạn nhân bị bỏng nặng.

Tất cả sự việc trên đều được quy về tội cố ý gây thương tích người khác. Vậy, khái niệm của tội danh đó là gì?

Tội danh cố ý gây thương tích cho người khác bị xử lý thế nào theo pháp luật?

  • Người vi phạm: Người có hành vi gây thương tích, tổn hại đến người khác
  • Tội danh vi phạm: Cố ý gây thương tích cho người khác
  • Mức xử phạt: Tùy vào mức độ vi phạm và phần trăm tổn thương trên cơ thể của nạn nhân, thường sẽ phạt tù nếu tỷ lệ tổn thương trên 11%.
  • Chủ quan: cố ý gián tiếp hoặc cố ý trực tiếp

2. Các mức độ xử phạt tội cố ý gây thương tích người khác?

Những hành vi gây hại đến sức khỏe của người khác, đặc biệt là hành hung thể chất, gây nên sự tổn thương trầm trọng trên cơ thể đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạo lực gia đình cũng là một trong số lý do gây nên thương tích cho người khác, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần, phạm tội cố ý gây thương tích người khác

Tội cố ý gây thương tích người khác là tội danh cực kỳ phổ biến hiện nay, khi con người càng có nhiều mối quan hệ, nhiều mối lo và đan xen vào đó là cực nhiều mối nguy hiểm cận kề. Chỉ cần một chút cãi vã, một chút xô xát, hay đơn giản là một chút ghen tuông nghi ngờ mà không giữ được mình, hậu quả phải trả là rất đắt.

Tội danh này có rất nhiều mức độ khác nhau, tùy vào tình trạng gây án và cả những tình tiết liên quan, có thể người vi phạm sẽ được giảm án hoặc xem xét thêm. Điều này một phần lớn lao, dựa vào doanh nghiệp Luật mà bạn lựa chọn.

Vậy, đâu là các mức độ xử phạt của tội cố ý gây thương tích người khác?

a. Xử phạt hành chính

Xử phạt hành chính là những tội danh ở mức nhẹ, không có tác động đến xã hội và bị xử phạt bằng tiền mặt từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm hầu hết chỉ dừng lại ở mức cãi vã, gây gổ nhẹ nhàng và tỷ lệ tổn thương dưới 11%.

Đây là luật được quy định theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình, tại điều 5.

Mức xử phạt 100.000 đồng – 300.000 đồng: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, chọc ghẹo hoặc xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác. Ngoài ra, gây mất trật tự nơi công cộng cũng bị xử phạt theo quy định này.

Mức xử phạt 500.000 đồng – 1.000.000 đồng: Cổ xúy hành động đánh nhau, say rượu bia và gây mất trật tự nơi công cộng

● Mức xử phạt 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng: Tàng trữ và cất giấu các loại dao, búa, công cụ, phương tiện dùng trong lao động nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích cho người khác

● Mức xử phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng: Gây rối trật tự mà mang theo vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ

Ngoài ra, nếu gây tội mà mang theo vũ khí đều bị tịch thu, kể cả phương tiện gây án.

Đây là mức xử phạt hành chính được chính phủ ban hành theo quy định của pháp luật, tuy nhiên đối với nhiều người thì họ thấy mức xử phạt này còn nhẹ và không xứng đáng.

Với các hành vi phạm tội như trên, mức xử phạt nên để ở mức 10.000.000 đồng trở lên để người vi phạm cảm thấy “xót ví” và không tái phạm lần sau. Còn ở mức khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng với người say rượu, thực chất cũng chỉ bằng 1,2 bữa nhậu của họ mà thôi.

Nhiều nạn nhân bị hại cảm thấy không hài lòng với mức xử phạt của chính quyền địa phương, một phần vì họ chưa tìm được doanh nghiệp Luật chuyên nghiệp để đàm phán và giải quyết họ. Nếu bạn gặp đúng Luật Thành Công, chúng tôi sẽ đảm bảo bạn có được quyền lợi và lợi ích xứng đáng nhất.

b. Xử phạt hình sự

Xử phạt hình sự là các hình thức xử lý có liên quan đến đi tù, tạm giam và phạt cải tạo không giam giữ. Mức độ xử phạt tùy thuộc vào tỷ lệ thương tích và hành vi phạm tội, thời gian cao nhất là TÙ CHUNG THÂN.

Các hành vi cố ý gây thương tích cho người khác mà bị xử lý theo hình sự:

● Dùng vũ khí, chất liệu gây nổ, hung khí nguy hiểm hoặc có thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người

● Dùng hóa chất, axit nguy hiểm

● Vi phạm với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người già ốm hoặc những người không có khả năng tự vệ

● Đối với người thân thích trong gia đình, thầy cô giáo hoặc người nuôi dưỡng

● Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

● Trong thời gian đang chấp hành án tù, tạm giữ, tạm giam hoặc chấp hành hình phạt của pháp luật

● Thuê người hãm hại người khác

● Gây án với người đang thi hành công vụ

Và tùy vào tỷ lệ thương tích thì thời gian giam giữ cũng khác nhau, cụ thể:

● Phạt cải tạo không giam giữ 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: với những người tham gia chuẩn bị vũ khí gây án, thành lập hoặc tham gia nhóm tội pháp nhằm gây thương tích cho người khác

● Phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% mà có những tình tiết như trên.

● Phạt tù từ 2 năm đến 6 năm: Gây thương tích từ 31% đến 60%, gây thương tích cho 2 người trở lên mà tỷ lệ 11% đến 30%, phạm tội 2 lần trở lên, gây thương tích 11% đến 30% và vi phạm một trong những điều trên

● Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: tỷ lệ tổn thương trên 61%, gây tổn thương cho 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương là 31%-60%, gây thương tích cho 2 người trở lên mà tỷ lệ 11% đến 30% và vi phạm một trong những điều trên, gây thương tích mà tỷ lệ 31% đến 60% và vi phạm một trong những điều trên.

● Phạt tù từ 7 năm đến 14 năm: Làm chết người, biến dạng vùng mặt và có tỷ lệ thương tích từ 61% trở lên, tỷ lệ tổn thương trên 61% và vi phạm một trong những điều trên, gây thương tích cho 2 người trở lên mà tỷ lệ là 31%-60% và vi phạm một trong những điều trên

● Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Làm chết 2 người trở lên, gây thương tích cho 2 người trở lên mà tỷ lệ thương tích từ 61% trở lên và vi phạm một trong những điều trên

Quy định được đề ra theo điều 134 bộ luật hình sự 2015 có bổ sung, sửa đổi năm 2017.

3. Nạn nhân được bồi thường thế nào nếu xảy ra thương tích?

Gây rối trật tự công cộng, gây gổ đánh nhau sẽ bị xử phạt mạnh mẽ theo quy định pháp luật

Mức bồi thường mà nạn nhân nhận được cũng được quy định rõ ràng theo điều luật có trong bộ luật hình sự 2015

Theo điều 590,591 BLHS 2015, người chịu trách nhiệm bồi thường sẽ phải lo các khoản:

● Cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất của nạn nhân

● Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút

● Chi phí cho việc chăm sóc người bị hại nếu cần người thường xuyên chăm sóc

● Thiệt hại khác do luật quy định

● Chi phí hợp lý cho việc mai táng

● Tiền cấp dưỡng cho những người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng

Mức tiền vi phạm sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định, còn mức tối đa cho người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần.

4. Tội cố ý gây thương tích người khác có quyền được khởi tố theo yêu cầu người bị hại?

Tội cố ý gây thương tích người khác được coi là một trong những tội danh nguy hiểm và phổ biến trong xã hội hiện nay. Diễn biến tội phạm ngày một phức tạp, tình hình xã hội ngày càng trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát.

Hãy để luật Thành Công giúp bạn gỡ rối vấn đề này, chúng tôi đảm bảo về tính công bằng, thiết thực và lợi ích cho bên bị hại

Không ít tội phạm của tội cố ý gây thương tích người khác, xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của người khác rồi bỏ mặc chạy trốn. Nếu như vậy, nạn nhân có quyền được khởi tố?

Theo điều 155 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bị hại được quyền khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 của điều 134 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu hoặc người đại diện của bị hại dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Nghĩa là nếu tỷ lệ thương tích từ 10% trở lên, hoặc dưới 10% nhưng có những quy định tại điều 134 BLHS 2015 thì được phép khởi tố, kể cả khi bạn không biết người đánh mình là ai nhưng có chứng cứ xác thực.

5. Xử lý hành chính có cần thiết phải khởi tố?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy đi vào giải đáp câu hỏi của bạn đọc ngày hôm nay.

*Câu hỏi:

Cách đây vài tháng, anh họ tôi nghi ngờ chị dâu có quan hệ bất chính ở bên ngoài và thường xuyên theo dõi, kiểm tra. Chị dâu mặc dù đã giải thích là không hề có nhưng anh họ tôi không tin và vẫn luôn giữ thái độ khó chịu, bực bội khi đối diện với chị. Một ngày, vào giờ nghỉ trưa thì anh có tới công ty chị và thấy chị ngồi với anh đồng nghiệp ở quán cafe, không hỏi han gì thì nhảy vào đấm anh kia, đầu anh vô tình đập thành bàn và phải đi cấp cứu.

Sau khi kiểm tra thì anh đồng nghiệp thương tích không nặng nề lắm, anh họ tôi cũng đã sợ và bồi thường toàn bộ chi phí, thiệt hại chữa bệnh. Hai bên đã đồng thuận và anh đồng nghiệp cũng bảo không có gì phải làm to chuyện lên cả.

Nhưng không hiểu sao sau đấy 2-3 ngày công an quận X (nơi quán cafe) có hẹn hai bên đến và nộp phạt gây rối an ninh trật tự là 5 triệu đồng. Tôi có tham khảo luật và thấy rằng mức phạt này không hợp lý và muốn anh tôi khiếu nại lại, vì dù sao hai bên cũng ổn thỏa rồi. Theo luật Thành Công, tôi làm như vậy có đúng không?

Rất mong được tư vấn của Luật Thành Công, tôi chân thành cảm ơn!

*Câu trả lời:

Trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ rằng tỷ lệ thương tích dưới 11% và không có vấn đề liên quan đến sức khỏe, vì thế nếu theo pháp luật, anh bạn sẽ bị xử lý theo vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị xử lý 100.000 đồng – 1.000.000 đồng nếu có hành vi gây gổ đánh nhau, mất trật tự nơi công cộng. Trong trường hợp này, nếu anh bạn mang theo vũ khí thô sơ hoặc vật gây án hỗ trợ thì mức phạt sẽ lên tới 5.000.000 đồng.

Khi người vi phạm không mang theo vũ khí, bạn và anh trai có thể khiếu nại theo quy định của pháp luật về mức phạt không đúng. Nếu chưa rõ về quy trình, giấy tờ và phương pháp làm việc hiệu quả, bạn có thể nhận sư tư vấn miễn phí trực tiếp từ hotline Luật Thành Công, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Luật Thành Công luôn bên bạn, hỗ trợ bạn mỗi khi có bất cứ vấn đề gì liên quan đến pháp luật

Mọi vướng mắc, thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn về luật, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://luatthanhcong.com hoặc trực tiếp trên hotline 0931 060 668. Đội ngũ luật sư tốt nhất sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trọn vẹn nhất, hãy tin tưởng luật Thành Công để đạt được mục tiêu của mình.

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí