10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Tội xúc phạm danh dự/ bôi nhọ/ vu khống người khác trên mạng bị phạt thế nào

Xã hội càng phát triển, con người ngày càng tự do ngôn luận không đúng nơi, đúng chỗ và không đúng thời điểm. Họ cho rằng mạng xã hội là nơi bày tỏ quan điểm cá nhân, có thể phát ngôn và xuyên tạc nhiều thông tin khác nhau để câu kéo lượng tương tác người dùng.

Vậy những người phạm tội xúc phạm danh dự, bôi nhọ, vu khống người khác trên mạng sẽ bị xử phạt thế nào theo quy định của pháp luật?

PHÁT NGÔN MẠNG TRONG THỜI KỲ 4.0 HIỆN NAY

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi cực kỳ nguy hiểm

Khoảng 2 năm trở lại đây, các mạng xã hội như: facebook, zalo, các trang báo lá cải,… là nơi có nhiều thông tin tiêu cực, gây chấn động dư luận. Mục tiêu của họ là càng nhiều lượt thích, càng nhiều lượt xem thì họ càng thành công, chính vì vậy họ chấp nhận cả việc xuyên tạc thông tin sai sự thật.

Nổi bật là đợt dịch Covid-19 vừa qua, theo thống kê đã có hơn 30000 tin giả mạo được đăng trên mạng, và số ít trong đó đã được giải quyết gay gắt theo quy định của pháp luật. Chỉ một dòng trạng thái vu vơ tung tin giả mạo về người mắc bệnh Covid-19, những tên “anh hùng bàn phím” có thể chịu hình phạt lên tới 30 triệu đồng, tùy vào mức độ nguy hiểm của thông tin.

Không chỉ nói về sự sai lệch, các phát ngôn mang tính bôi nhọ, công kích người khác hay công khai danh tính nhân vật mà không có sự cho phép cũng đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội. Những người đăng thông tin này, họ coi mạng xã hội như nơi trút giận, giãi bày tâm tư và có thể tự do ngôn luận bất kỳ điều gì mình thích.

Mạng xã hội đã từng được coi là “vùng vô luật” được ưa chuộng nhất.

“Đây là nick của tôi”, “Đây là cuộc sống riêng của tôi”, “Tôi dùng tài khoản cá nhân để chia sẻ quan điểm cá nhân, có gì sai?” Đúng, bạn không sai vì đây là quyền của bạn, nhưng thông tin bạn đăng thì có sự sai lệch không hề nhẹ. Và với thời điểm này, mọi thứ đều sẽ được giải quyết theo pháp luật.

Bên cạnh việc này, các thông tin mang tính lôi kéo, mồi chài lừa người dùng để kiếm lời, thu lợi nhuận, lừa đảo tài sản cũng xuất hiện đầy rẫy trên các trang mạng xã hội. Họ sử dụng các thủ thuật lừa đảo cá nhân, giơ miếng mồi vào người nhẹ dạ cả tin, những người đang có vấn đề về tài chính và cả “không muốn làm mà muốn ăn”.

Người sử dụng hoang mang vì luồng thông tin trên mạng quá nhiều sự trái chiều.

Ta có thể thấy, song song với việc phát triển của mạng xã hội, nơi đây đang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm dành cho người sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, nhà nước Việt Nam và các công ty phát triển phần mềm đang cố gắng kiểm soát triệt để bằng các biện pháp công nghệ hiện đại, kết hợp với nghị định số 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

CHI TIẾT VỀ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BƯU CHÍNH, VIỄN THÔNG, CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ

 

• Nghị định số 15/2020/NĐ-CP

Vào ngày 03/02/2020 vừa qua, nhà nước ta đã ban hành bộ luật xử phạt vi phạm hành chính, các hình thức, mức xử lý vi phạm, biện pháp khắc phục, thẩm quyền về lập biên bản và xử phạt trong các lĩnh vực công nghệ, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, mạng xã hội, an toàn thông tin mạng, thư rác, tin nhắn rác, trò chơi điện tử và các giao dịch điện tử.

Tóm tắt một số điều trong nghị định số 15 mới nhất

Bộ luật đề ra bao gồm 124 điều, 9 chương và có hiệu lực kể từ ngày 15/04/2020. Theo như đánh giá của nhân dân và các cấp chính quyền, đây là một giải pháp triệt để, thiết lập kỷ cương cũng như cho người sử dụng có được môi trường an toàn nhất trên mạng xã hội, công nghệ thông tin và bưu chính viễn thông.

Lập ra các đội an ninh mạng, quản lý chặt chẽ việc đăng thông tin và các luồng thông tin khác nhau, dập tắt ngay lập tức hoặc có xác nhận thông tin chính thức từ trang chủ của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Điều này sẽ giúp mạng xã hội hoạt động đúng theo mục tiêu ban đầu của nó.

• Chi tiết về một số điều khoản trong nghị định số 15/2020/NĐ-CP

Trong nghị định này có đầy đủ bộ luật, giải quyết các vấn đề cá nhân ở trên mạng liên quan tới: thông tin, bảo mật tài khoản, phát ngôn và xuyên tác, sử dụng trái phép, truy cập trái phép tài khoản cá nhân hoặc tổ chức, chiếm quyền điều khiển thiết bị của người khác, thay đổi hoặc xóa bỏ thông tin lưu trữ trái phép, thu thập thông tin trái phép, cản trở hoạt động dịch vụ của hệ thống thông tin, cung cấp thông tin cho bên thứ ba mà chưa được cho phép,…..

Nghị định số 15/2020/NĐ-CP là điều cấp bách hiện tại cho lối sống bừa bãi của mọi người trên môi trường mạng

Tuy nhiên, ở bài viết này, tôi sẽ nhấn mạnh về các điều luật xử lý các hành vi về lời ăn tiếng nói, phát ngôn và các hành vi lừa gạt, giả mạo ở môi trường mạng.

Đầu tiên, về mức phạt 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng với các hành vi:

• Lợi dụng mạng xã hội, môi trường mạng để đăng thông tin sai lệch, cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống và xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân

• Cung cấp, chia sẻ các thông tin bịa đặt gây hoang mang trong dư luận, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hay phục vụ đánh bạc

• Chia sẻ các thông tin để cổ súy các hủ tục, các trò mê tín dị đoan, bói toán, dâm ô, đồi trụy và không phù hợp với truyền thống, thuần phong mỹ tục của nước ta

• Cung cấp, chia sẻ tỉ mỉ các thông tin chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn

• Chia sẻ hình ảnh Việt Nam nhưng không thể hiện chủ quyền nước nhà, tiêu biểu là các hành động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

• Sử dụng hình ảnh nước nhà sai mục đích, gây ra tình trạng phản quốc và có nhiều câu từ, thông tin không đúng.

• Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ về thông tin hàng hóa, dịch vụ bị cấm, kể cả là đường dẫn.

• Chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được cho phép của tác giả, quyền sử dụng của chủ thể sở hữu trí tuệ, chưa lưu hành hoặc bị cấm lưu hành.

Tiếp theo, các mức phạt 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với các hành vi:

• Tiết lộ thông tin bảo mật của Nhà nước, bí mật đời tư của tổ chức hoặc cá nhân mà ở mức độ chưa bị truy cứu hình sự

Ngoài ra, đối với người thiết lập mạng xã hội, họ sẽ bị xử phạt 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng nếu xảy ra hành vi:

• Chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

• Chủ động cung cấp thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

• Chủ động cung cấp thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

• Chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

• Chủ động lưu trữ, truyền đưa nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

• Chủ động đăng, phát, truyền đưa, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

• Chủ động đăng, phát các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

• Chủ động quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

• Không thực hiện việc ngăn chặn, loại bỏ thông tin vi phạm theo quy định pháp luật.

Nếu cá nhân hoặc tổ chức nào bị giả mạo hay gặp vấn đề về môi trường mạng mà chưa biết cách giải quyết, hãy liên lạc với HÃNG LUẬT THÀNH CÔNG để được tư vấn, góp ý và đề ra cách giải quyết triệt để nhất. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn từ A-Z, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho chủ thể.

 PHÁT NGÔN BỪA BÃI TRÊN MẠNG CÓ KHẢ NĂNG BỊ TRUY CỨU HÌNH SỰ?

Phát ngôn bừa bãi mang chủ đích vu khống có thể bị truy cứu hình sự

Câu trả lời là CÓ.

Những phát ngôn mang tính vu khống, các thông tin sai lệch ở mức nghiêm trọng, mang tính bảo mật quốc gia sẽ bị truy cứu hình sự và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo điều 156 “Tội vu khống” BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 được quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên 78;
c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vì thế, những người có các hành vi bịa đặt, loan truyền hay tố cáo và có mục đích xúc phạm đều sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật

MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỀ RA ĐỂ GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ VẤN ĐỀ XUYÊN TẠC VÀ PHÁT NGÔN TRÊN MẠNG

Hãy là người sử dụng công nghệ thông minh.

Ngoài những quy định mà nhà nước có được, nhiều giải pháp bên cạnh cũng được đề ra, nhằm xây dựng một cộng đồng mạng vững chắc, kiên quyết và lành mạnh nhất.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, và điều ta cần làm là biến nó thành “một xã hội kiểu mẫu”.

Các biện pháp được đề ra:

• Phối hợp mạnh mẽ nền tảng mạng xã hội, tìm ra nhanh nhất luồng thông tin sai trái và xử phạt
• Thắt chặt an ninh mạng từng vùng, không cho thông tin của kẻ xấu được loan truyền đến số đông người dùng.
• Có nút “báo cáo chính quyền” ngay tại mỗi bài viết, để bất kỳ người dùng nào cũng có thể báo cáo nhanh chóng.
• Xử lý mạnh tay các hành vi cung cấp thông tin sai lệch hoặc lừa đảo qua mạng. Lôi kéo, mồi chài những người nhẹ dạ cả tin vào các chương trình lừa đảo và “tiền mất tật mang”.

Cuối cùng, để các hành vi xuyên tạc hay phát ngôn trên mạng được giải quyết triệt để, bản thân mỗi ngày hãy là một người sử dụng công nghệ thông minh.

Nếu bạn cần hỗ trợ mọi thông tin về luật pháp, giải quyết vấn đề cho cá nhân hay tổ chức hãy liên hệ với HÃNG LUẬT THÀNH CÔNG.

Với đội ngũ luật sư bằng cấp chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đem đến cho chủ thể sự hài lòng và thỏa mãn nhất.

Hãng Luật Thành Công

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí