10.000 khách hàng

Tin dùng thường xuyên

100% Luật Sư

có thẻ Luật sư

Hỗ trợ 24/7

Luôn sẵn sàng tư vấn

Tư Vấn Tranh Chấp Thừa Kế

TƯ VẤN TRANH CHẤP THỪA KẾ

Thừa kế di sản của người chết để lại là quyền lợi hợp pháp của người thừa kế, dù đó là người thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong xã hội có nhiều trường hợp việc phân chia di sản này đã làm phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc phân chia di sản dẫn đến tranh chấp.

Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Luật sư Hồ Đặng Lâu thuộc Hãng Luật Thành Công tìm hiểu những quy định của pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp thừa kế.

 

luật sư hồ đặng lâu

BÀI VIẾT NÀY BAO GỒM NHỮNG MỤC CHÍNH SAU ĐÂY:

I. Tranh chấp thừa kế là gì?

Tranh chấp được hiểu là việc xảy ra những bất đồng, trái ngược, mâu thuẫn về lợi ích vật chất giữa các bên.

Hiện nay pháp luật không có quy định nào định nghĩa về tranh chấp thừa kế. Theo Khoa học pháp lý thì tranh chấp thừa kế là việc mâu thuẫn lợi ích giữa các bên trong quan hệ thừa kế. Trong đó, quan hệ thừa kế được hiểu là quyền dịch chuyển quyền sở hữu tài sản từ người mất cho người được thừa kế.

Trên thực tiễn thi hành pháp luật thì các tranh chấp thừa kế thường có các nội dung sau:

 • Tranh chấp hàng thừa kế
 • Tranh chấp về di sản thừa kế
 • Tranh chấp cách hiểu về nội dung di chúc
 • Tranh chấp về việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ của người để lại di sản
 • Tranh chấp việc phân chia di sản thừa kế

II. Phương thức giải quyết tranh chấp thừa kế

Tranh chấp thừa kế là dạng tranh chấp đặc biệt bởi vì những chủ thể tranh chấp thừa kế thường có mối quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, hôn nhân. Chính vì vậy, để giải quyết tranh chấp mà vẫn giữ được mối quan hệ là điều không dễ dàng gì.

Để giải quyết tranh chấp thừa kế, các chủ thể có thể lựa chọn các phương thức sau:

1. Thương lượng, hòa giải

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp bằng việc hai bên mâu thuẫn gặp gỡ, trao đổi để tìm phương án giải quyết về mâu thuẫn liên quan đến thừa kế.

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp bằng việc mời một bên thứ ba (cá nhân, tổ chức) làm trung gian để phân tích, nêu quan điểm, gợi mở phương hướng giải quyết tranh chấp liên quan đến thừa kế của hai bên.

Hai phương thức giải quyết tranh chấp thừa kế này mang tính mềm dẻo, linh hoạt, tiết kiệm chi phí cho các bên. Tuy nhiên, kết quả giải quyết tranh chấp không mang tính chất bắt buộc cho các bên.

Một số lưu ý của Luật sư Hồ Đặng Lâu:

 • Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 • Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

*** Một số văn bản pháp luật được dẫn chiếu trong bài viết có thể hết hiệu lực tại thời điểm Quý khách hàng tra cứu. Do đó, để tối ưu nhất Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hãng Luật Thành Công để được đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí và chính xác nhất.

ĐỪNG NGẦN NGẠI GỌI CHO CHÚNG TÔI THEO:

2. Giải quyết tranh chấp tại Tòa

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế:

Để được Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp thừa kế thì Nguyên đơn cần xác định đúng thẩm quyền của Tòa án. Theo đó, tranh chấp thừa kế sẽ được giải quyết tại một trong những Tòa án nhân dân sau:

Tranh chấp thừa kế liên quan đến bất động sản sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện có bất động sản.

Tranh chấp thừa kế không liên quan đến bất động sản sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Bị đơn cư trú trừ trường hợp liên quan đến yếu tố nước ngoài.

 • Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

Căn cứ vào Điều 623 BLDS 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

 • Hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu)

– Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế;

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

– Bản kê khai các di sản;

– Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

– Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong hộ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn ( nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản (Nếu có).

 • Trình tự giải quyết tranh chấp thừa kế:

Bước 1: Nguyên đơn nộp 1 bộ hồ sơ khởi kiện liên quan đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nguyên đơn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ khởi kiện thông qua đường bưu điện.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

** Lưu ý: Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí (nếu người khởi kiện thuộc trường hợp nộp tạm ứng án phí). 

Chính vì vậy, nếu bạn thuộc đối tượng phải nộp tạm ứng án phí, sau khi nộp tạm ứng án phí thì nhớ mang biên lai đến nộp cho Tòa án để vụ án được nhanh chóng thụ lý.

Bước 3: Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ việc theo quy định Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trong đó, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải cho các bên, yêu cầu các bên cung cấp công khai chứng cứ liên quan đến vụ việc.

luật sư hồ đặng lâu

Một số lưu ý của Luật sư Hồ Đặng Lâu về ưu nhược điểm của phương pháp giải quyết tranh chấp tại Tòa

Ưu điểm:

 • Đây là phương thức giải quyết có trình tự thủ tục theo quy định Pháp luật
 • Bản án quyết định của Tòa án có giá trị ràng buộc các bên phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ phải chịu những hậu quá pháp lí bất lợi
 • Chủ thể giải quyết là những người có kinh nghiệm, có hiểu biết pháp luật, đảm bảo được sự công bằng và hợp lý trong việc giải quyết tranh chấp.

Nhược điểm:

 • Đây là phương pháp giải quyết tranh chấp cuối cùng vì việc kiện tụng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ, uy tín, danh dự các bên
 • Thời gian giải quyết tranh chấp khá kéo dài, chi phí giải quyết tranh chấp lớn.

*** Một số văn bản pháp luật được dẫn chiếu trong bài viết có thể hết hiệu lực tại thời điểm Quý khách hàng tra cứu. Do đó, để tối ưu nhất Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hãng Luật Thành Công để được đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí và chính xác nhất.

ĐỪNG NGẦN NGẠI GỌI CHO CHÚNG TÔI THEO:

III. Tranh chấp di sản thừa kế, được gì?

Hiện nay, không ít người luôn coi trọng giá trị vật chất mà quên đi giá trị tinh thần khi phân chia di sản thừa kế.

Các tranh chấp về di sản thừa kế xảy ra ngày càng nhiều, từ những mâu thuẫn nhỏ không giải quyết được dẫn đến những mâu thuẫn trầm trọng, có những tranh chấp đã gây ra hậu quả khôn lường, không những gây thiệt hại đến tài sản mà còn tước đoạt cả tính mạng với nhau.

Trong suốt quá trình hành nghề luật sư, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những yêu cầu tư vấn về việc giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế giữa các thành viên trong gia đình, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế.

Có những mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến những cuộc cải vã, ẩu đã giữa chính những người thân trong gia đình. Mặc dù các bên đã được tư vấn, giải thích nhiều phương án phân chia nhưng họ vẫn cố chấp, luôn tạo ra những mâu thuẫn không thể hòa giải được.

Có thể một trong các bên sẽ nhận được phần di sản như mong muốn nhưng ngoài phần di sản đó là tình cảm trong gia đình đã rạn nứt, đổ vỡ. Chưa kể đến việc kể cả khi đã được giải quyết xong tranh chấp thì giá trị tài sản đã không còn như ban đầu, ngoài ra các bên còn phải chịu những thiệt hại không đáng có trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Tiếc thay, có những trường hợp bất chấp lời tư vấn của luật sư, không ghi nhận sự phán quyết của Tòa án, nhưng vì lợi ích của mình mà không ít cá nhân sẵn sàng đổi mạng khi tranh giành di sản thừa kế.

Hậu quả cuối cùng là người chết, người phải chịu cảnh lao tù, tình cảm ruột thịt, huyết thống trong gia đình vĩnh viễn không còn. Hậu quả chỉ là sự đen tối trong sự tranh giành quyền hưởng thừa kế!

Dịch vụ giải quyết các tranh chấp về thừa kế theo di chúc tại Hãng Luật Thành Công

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đế  hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề lập di chúc chung của vợ chồng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan hiệu lực pháp luật của di chúc;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đối với các trường hợp thừa kế theo pháp luật;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến xác định người thừa kế theo pháp luật;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến thừa kế thế vị;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ, Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác.
Tư vấn tranh chấp thừa kế

Luật sư Hồ Đặng Lâu và Luật sư Lê Bá Thành thuộc Hãng Luật Thành Công tư vấn thanh chấp thừa kế

 

Hãng Luật Thành Công (TC Lawyers) được thành lập bởi các Luật sư, Luật gia và các Chuyên gia về pháp luật, luôn không ngừng phấn đấu để trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ pháp lý cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hàng trong và ngoài nước.               

Với phương châm là “Sự hài lòng của Quý khách hàng chính là tiêu chí để đáng giá chất lượng dịch vụ của chúng tôi”, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ có chất lượng vượt trội hơn so với sự mong đợi của Quý khách hàng, với thái độ tận tậm, tận tụy, chuyên nghiệp, coi quyền lợi của Quý khách hàng chính là quyền lợi của Công ty để nỗ lực đạt được kết quả cuối cùng thật sự hoàn hảo và thoả mãn được các yêu cầu của Quý khách hàng.

Uy tín của Hãng Luật Thành Công đã được nhiều Lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp chứng nhận:

Hãng Luật Thành Công (TC Lawyers) được thành lập bởi đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dân sự, đã và đang hỗ trợ khách hàng trong việc đại diện giải quyết các tranh chấp dân sự, tranh chấp thừa kế.

Đặc biệt, đến với chúng tôi Khách hàng sẽ được tư vấn pháp luật trực tiếp bởi các Luật sư hàng đầu của Hãng Luật Thành Công. Khách hàng vui lòng để lại thông tin liên hệ, Hãng Luật Thành Công sẽ chủ động liên lạc lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Hoặc để thuận tiện hơn, Quý khách hàng nên gọi ngay đến số:  1900 633 710 để được nhận tư vấn rõ ràng, chuẩn xác từ các Luật sư đầu ngành. Hàng luật Thành Công sẽ giúp bạn tiết kiệm đối đa thời gian và công sức để tra cứu trên các website luật pháp không chính thống.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Trụ sở chính: Số 114D đường Lê Lợi, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • CN Hóc Môn: Số 004A-004B Bùi Công Trừng, Ấp 3, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, TP. HCM
 • Hotline:  1900 633 710
 • Email:  congtyluatthanhcong@gmail.com
 • Website: hangluatthanhcong.vn

 

5/5

Bạn muốn được tư vấn, vui lòng gọi hotline miễn phí